Mách bạn: 4 mẹo nhỏ để mua bảo hiểm nhân thọ KHÔNG BỊ LỖ VỐN

Phần lớn mọi người thường đắn đo suy nghĩ trước việc tham gia bảo hiểm nhân thọ là bởi suy nghĩ tiền bỏ vào đây thì là "mất", là "lỗ vốn". Bởi vì chức năng chính của bảo hiểm nhân thọ vẫn là giải pháp bảo vệ, hỗ trợ tài chính an toàn khi gặp rủi ro trong cuộc sống.

Mách bạn: 4 mẹo nhỏ để mua bảo hiểm nhân thọ KHÔNG BỊ LỖ VỐN

Mẹo thứ 1: Nên mua bảo hiểm khi còn trẻ và khỏe

Tuổi 20 hoặc 30, bạn có sức khỏe tốt, nguy cơ tử vong thấp, nên phí bảo hiểm thấp. Vì vậy, để tận dụng điều khoản này, bạn cân nhắc đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ từ sớm.

Chưa kể, khi mua một gói bảo hiểm nhân thọ ở độ tuổi trẻ, tiền của bạn có thời gian dài hơn để sinh lời. Do đó, lợi ích khi đáo hạn có thể nhận được vào cuối thời hạn của hợp đồng cũng lớn hơn.

Ví dụ:

Nếu bạn mua một gói bảo hiểm nhân thọ ở tuổi 25 và tiếp tục đóng phí bảo hiểm cho đến khi tròn 60 tuổi, tiền có 35 năm để tích lũy vào quỹ hưu trí.

Nếu mua ở tuổi 40, bạn chỉ có 20 năm nên số tiền tích lũy sẽ được ít hơn. Đầu tư sớm có thể làm tăng giá trị tiền mặt của khoản đầu tư về lâu dài.

Mẹo thứ 2: Bạn không nên ghép quá nhiều người vào chung 1 hợp đồng bảo hiểm

Nhiều người thường nghĩ rằng cho tất cả thành viên của gia đình vào chung một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là tối ưu và có lợi, nhưng thực tế là ngược lại.

Trong 1 hợp đồng chỉ có 1 người được bảo hiểm chính cho sản phẩm chính, những người bảo hiểm còn lại là phụ và chỉ tham gia sản phẩm bổ trợ. Càng gắn thêm nhiều người thì càng nhiều sản phẩm bổ trợ và chính sản phẩm bổ trợ này sẽ làm giảm số tiền tích lũy.

Vậy nên để tối ưu nhất thì 1 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ chỉ nên có 1 người được bảo hiểm, hoặc chỉ kèm theo 1-2 người phụ là con nhỏ, các sản phẩm bổ trợ thiết kế vừa đủ, chiếm khoảng 30% tổng phí đóng cả hợp đồng là hợp lý nhất.

Mẹo thứ 3: Lựa chọn sản phẩm bảo hiểm có liên kết đầu tư

Bảo hiểm liên kết đầu tư là một loại hình bảo hiểm nhân thọ nhằm mục đích bảo hiểm cho người tham gia trước những rủi ro, đồng thời kết hợp yếu tố đầu tư nhằm gia tăng tài sản trong tương lai.

Như vậy, đây không phải là một kênh thiên về đầu tư hoàn toàn mà là bảo hiểm bảo vệ kết hợp đầu tư. Phí bảo hiểm mà người tham gia đóng được chia thành hai phần bao gồm phần bảo hiểm và phần đầu tư. Số tiền bạn bỏ vào hàng năm, sau khi trừ đi các phí đã quy định thì số còn lại sẽ được đầu tư vào chứng chỉ quỹ.

Mẹo thứ 4: Tham gia lâu dài

Tham gia bảo hiểm nhân thọ ở những năm đầu phí trừ đi và phí hủy hợp đồng rất cao, lên tới 100%. Trong 2 năm đầu tham gia mà bạn đã dừng thì sẽ không nhận được khoản tiền hoàn trả nào. Dù trong hai năm ấy, bạn đã đóng phí đều đặn và không thay đổi số tiền bảo hiểm.

Nếu hủy hợp đồng sau hai năm tham gia, bạn có thể nhận được giá trị hoàn lại. Song, số tiền có thể thấp hơn so với khoản phí trước đó. Nguyên nhân là do ngay từ lúc hợp đồng có hiệu lực, công ty bảo hiểm đã khấu trừ các chi phí vận hành liên quan.

Càng về sau, phí trừ càng giảm, thì số tiền được tích lũy và sinh lãi sẽ càng cao. Chính vì thế, mẹo để không lỗ vốn khi mua bảo hiểm nhân thọ chính là tham gia lâu dài.

Theo cafef