Bảo hiểm, di chúc - hai lưu ý trong kế hoạch tài chính của bậc cha mẹ

Martin Scott, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân Mỹ, chỉ ra hai lưu ý nếu các bậc cha mẹ muốn duy trì nền tảng tài sản cho con cháu mình.

Bảo hiểm, di chúc - hai lưu ý trong kế hoạch tài chính của bậc cha mẹ

"Sự giàu có truyền đời" (generational wealth) luôn là mong muốn của nhiều bậc phụ huynh nhưng vẫn có nhiều cách hiểu về khái niệm này. Một số người có thể nghĩ rằng, sự giàu có truyền đời là để lại một khoản tiền đáng kể trong tài khoản ủy thác cho những người thừa kế. Một số người khác có thể định nghĩa nó đảm bảo linh hoạt về tài chính cho những người thừa kế bằng cách để lại một ngôi nhà, một doanh nghiệp cho những người thừa kế vận hành hoặc bán đi... Trong khi một số gia đình khác có thể tập trung vào việc giúp con cái đã trưởng thành trang trải các chi phí lớn trong cuộc sống như đám cưới, trả trước tiền mua nhà, tiền để trở thành doanh nhân...

Bất kể định nghĩa điều này như thế nào, Martin Scott - nhà sáng lập Lasting Wealth Principles, một công ty lập kế hoạch tài chính toàn diện cho các chuyên gia trong độ tuổi 30-40 ở Mỹ, cho rằng cần lưu ý hai điều để đạt được mục tiêu này.

Martin Scott - nhà sáng lập Lasting Wealth Principles. Ảnh: Business Insider

Martin Scott - nhà sáng lập Lasting Wealth Principles. Ảnh: Business Insider

Đảm bảo quyền lợi bảo hiểm

Thông thường, bảo hiểm nhân thọ khi được cấu trúc hợp lý và phù hợp với cá nhân là một công cụ tài chính tốt. Bảo hiểm có thể là chất xúc tác cho việc xây dựng sự giàu có truyền đời. Nói về vai trò của loại hình này, ông Martin lấy hai ví dụ thực tế từ khách hàng của mình.

Mike và Sarah đều đang có sự nghiệp thành công, không ai trong số họ lớn lên trong những gia đình nhiều tiền. Họ kết hôn cách đây 3 năm và vừa có một cậu con trai tên Jack. Theo đề nghị của người lập kế hoạch tài chính, cả hai đều mua các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ với số tiền tương đối cao. Quyết định này được đưa ra nhằm đảm bảo rằng, sẽ có đủ vốn để chu cấp cho việc nuôi dạy con trai họ, bao gồm cả học phí đại học, trong trường hợp một trong hai người chết sớm.

Thật không may, Mike phải đối mặt với một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và qua đời. Sarah suy sụp nặng nề, nhưng cô không phải đối mặt bất kỳ nỗi lo nào về tài chính vì chính sách bảo hiểm nhân thọ của Mike sẽ chi trả rất nhiều tiền cho cô. Trong trường hợp một người trong họ qua đời, một phần tiền bồi thường từ bảo hiểm nhân thọ sẽ dùng để lập ra một tài khoản đặc biệt, nhằm tài trợ học phí đại học trong tương lai của Jack.

Từ đó, Sarah tự tin rằng, việc xây dựng sự giàu có truyền đời đã bắt đầu đối với Jack khi cậu con trai sẽ không phải chịu gánh nặng với các khoản vay sinh viên trong tương lai. Điều này giúp cậu bé linh hoạt hơn nhiều về tài chính để phát triển bản thân.

Trường hợp thứ hai là John và Mary, đã kết hôn hơn 50 năm. Họ có hai người con trưởng thành và năm đứa cháu. Hai vợ chồng đã phải đối mặt với những khoản thời gian khó khăn về tài chính trong suốt cuộc đời của mình, nhưng họ đã ưu tiên mua bảo hiểm nhân thọ vì cả hai muốn làm điều gì đó "có ảnh hưởng tích cực đến tài chính" cho mỗi đứa cháu của mình.

Đáng buồn thay, John qua đời sau khi chiến đấu với bệnh tật trong nhiều năm. Các cháu của ông là người thụ hưởng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và mỗi người được nhận một phần quyền lợi.

Barbara - một người cháu của ông, luôn muốn trở thành doanh nhân, nhưng chưa bao giờ cảm thấy mình có đủ khả năng tài chính để làm điều đó. Khi nhận được số tiền từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của ông mình, Barbara đã sử dụng tất cả làm vốn kinh doanh. Cô luôn tin rằng kinh doanh là con đường rất thành công và cũng sẽ mang đến cho cô cơ hội tiếp tục tạo ra tài sản cho riêng mình.

Lập kế hoạch di sản hợp lý

Chuyên gia Martin Scott tin rằng, mọi người nên tham khảo ý kiến của luật sư về việc lập kế hoạch di sản. Ít nhất mỗi người cần lập chuẩn xác các thành tố cơ bản như di chúc, giấy ủy quyền... Để duy trì sự giàu có qua các thế hệ, có một di chúc được thực hiện đúng cách là điều rất quan trọng vì nó giúp điều phối tài sản của bạn sau khi chết. Sử dụng di chúc sẽ tăng thêm hiệu quả cho việc chuyển giao các tài sản cụ thể cho thế hệ tiếp theo. Nói cách khác, tài sản sẽ đến đúng đối tượng theo ý muốn của người quá cố.

Ông Martin lấy ví dụ về trường hợp một khách hàng có thật. Cụ thể, Harry chưa bao giờ kết hôn và không có con, nhưng ông đã tích lũy được một số tài sản đáng kể trong suốt cuộc đời của mình. Với tâm nguyện mang lại sự linh hoạt về tài chính cho một người cháu trai tên Larry, ông muốn để lại cho anh ấy một ngôi nhà.

Harry đã làm di chúc và chỉ rõ rằng sau khi chết, Larry sẽ là chủ sở hữu của ngôi nhà trên. Điều này giúp Larry có cơ hội bớt lo toan về tiền mua nhà. Từ đó, cháu trai của Harry có thể dồn sức lo cho các kế hoạch tài chính khác và tiếp tục tạo ra sự giàu có truyền đời cho riêng mình.

Tất Đạt (theo Business Insider)

KIẾN THỨC VÀ KINH NGHIỆM

Khách hàng mắc bệnh trong thời gian chờ, có được chi trả quyền lợi bảo hiểm không?

Khách hàng mắc bệnh trong thời gian chờ, có được chi trả quyền lợi bảo hiểm không?

Thời gian chờ là một trong những quy định để tránh các trường hợp trục lợi từ bảo hiểm, biết trước sự kiện bảo hiểm xảy ra và mua bảo hiểm để được hưởng lợi. Ví dụ trong hợp đồng bảo hiểm quy định thời gian chờ là 60 ngày. Thì bạn sẽ bắt đầu được nhận quyền lợi bảo hiểm từ ngày thứ 61 tính từ ngày ký hợp đồng bảo hiểm.

CÔNG TY BẢO HIỂM PHÁ SẢN THÌ SAO?

CÔNG TY BẢO HIỂM PHÁ SẢN THÌ SAO?

Nhiều khách hàng những băn khoăn, lo lắng về việc trong tương lai, nếu trường hợp xấu xảy ra, công ty bảo hiểm phá sản, quyền lợi của khách hàng liệu còn được đảm bảo?

BẢO HIỂM NHÂN THỌ LÀ ĐA CẤP?

BẢO HIỂM NHÂN THỌ LÀ ĐA CẤP?

Ác cảm với đa cấp “biến tướng” nên nên nhiều người vội “đánh đồng” loại hình này với Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT), vốn cùng mô thức kinh doanh qua đại lý. Nhưng thực tế mô hình đại lý đa cấp của bảo hiểm có ý nghĩa ra sao, hoạt động của công ty BH được Nhà nước giám sát thế nào… lại là điều không phải ai cũng hiểu rõ.

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI THAM GIA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI THAM GIA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Trên thế giới, bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm phát triển nhất bên cạnh bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm phi nhân thọ bởi ngoài yếu tố bảo hiểm, loại hình bảo hiểm này còn giúp khách hàng tiết kiệm, tích lũy và tăng trưởng tiền bạc trung hạn và dài hạn.

NGƯỜI ĐỘC THÂN CÓ CẦN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

NGƯỜI ĐỘC THÂN CÓ CẦN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Hầu hết những người độc thân đều không cần tới bảo hiểm nhân thọ, một phần bởi sức khỏe đang tốt, cộng thêm việc không có ai phụ thuộc tài chính, làm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu – tương lai tính sau, nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ.

NÊN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ HAY GỬI TIẾT KIỆM

NÊN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ HAY GỬI TIẾT KIỆM

Có một điểm chung là cả ngân hàng và BHNT đều hoạt động hợp pháp dưới sự giám sát trực tiếp của Bộ Tài chính và Chính phủ. Tuy vậy, sự khác nhau ban đầu của 2 loại hình này thể hiện ngay ở cách sử dụng vốn để đầu tư.

NÊN MUA BÀO HIỂM NHÂN THỌ NÀO?

NÊN MUA BÀO HIỂM NHÂN THỌ NÀO?

Tùy vào mục đích của khách hàng mà bảo hiểm nhân thọ có những gói sản phẩm đa dạng để phù hợp với từng nhu cầu, mang tới giải pháp tài chính tối ưu nhất

NÊN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ HAY BẢO HIỂM XÃ HỘI

NÊN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ HAY BẢO HIỂM XÃ HỘI

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội đều là những giải pháp bảo vệ sức khỏe cho con người. Tuy nhiên, có 5 điểm khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội mà các bạn cần nắm rõ để đánh giá, nhìn nhận chính xác, thấu đáo từng hình thức bảo hiểm

3 CÁCH RÚT TIỀN BẢO HIỂM NHÂN THỌ TRƯỚC HẠN

3 CÁCH RÚT TIỀN BẢO HIỂM NHÂN THỌ TRƯỚC HẠN

Rút tiền nhân thọ trước hạn là rút tiền trước thời hạn kết thúc hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Thời hạn này có thể là 20 năm, 30 năm… tuỳ vào gói sản phẩm bảo hiểm mà bạn mua. Khi có nhu cầu rút tiền bảo hiểm trong trường hợp này bạn có thể tham khảo các cách sau đây:

RÚT TIỀN BẢO HIỂM NHÂN THỌ TRƯỚC HẠN, NÊN HAY KHÔNG?

RÚT TIỀN BẢO HIỂM NHÂN THỌ TRƯỚC HẠN, NÊN HAY KHÔNG?

Việc duy trì bảo hiểm đến kết thúc hợp đồng là điều mà người tham gia bảo hiểm mong muốn. Lúc này, các quyền lợi được hưởng sẽ đúng như bản hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng, người tham gia bảo hiểm hoàn toàn có thể rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn theo quy định của công ty bảo hiểm.

CÓ THỂ RÚT NGẮN KỲ HẠN ĐÓNG BẢO HIỂM KHÔNG?

CÓ THỂ RÚT NGẮN KỲ HẠN ĐÓNG BẢO HIỂM KHÔNG?

Nhiều khách hàng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ còn e ngại bởi thời gian đóng phí bảo hiểm quá dài vì nỗi lo gãy gánh giữa chừng do những sự cố rủi ro hoặc áp lực tài chính. Nếu muốn rút ngắn thời gian đóng phí, nên chọn những sản phẩm có thời gian đóng phí phù hợp và linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo thời gian bảo vệ lâu dài.

NHỮNG RỦI RO KHI MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

NHỮNG RỦI RO KHI MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Gặp phải những người giả danh đại lý bảo hiểm, khai báo sai hoặc thiếu thông tin về người được bảo hiểm, mức phí bảo hiểm vượt quá điều kiện cho phép...

Mách bạn: 4 mẹo nhỏ để mua bảo hiểm nhân thọ KHÔNG BỊ LỖ VỐN

Mách bạn: 4 mẹo nhỏ để mua bảo hiểm nhân thọ KHÔNG BỊ LỖ VỐN

Phần lớn mọi người thường đắn đo suy nghĩ trước việc tham gia bảo hiểm nhân thọ là bởi suy nghĩ tiền bỏ vào đây thì là "mất", là "lỗ vốn". Bởi vì chức năng chính của bảo hiểm nhân thọ vẫn là giải pháp bảo vệ, hỗ trợ tài chính an toàn khi gặp rủi ro trong cuộc sống.