Nên mở bao nhiêu tài khoản ngân hàng?

Chuyên gia cho rằng, mỗi người sở hữu 4 tài khoản ngân hàng và quản lý chúng hiệu quả sẽ mang lại kế hoạch tài chính cá nhân bền vững.

Nên mở bao nhiêu tài khoản ngân hàng?

Mỗi người nên có bao nhiêu tài khoản ngân hàng? Chuyên gia tài chính cá nhân Tiffany Aliche tin rằng câu trả lời thực sự khá đơn giản. Theo cô, mỗi người nên có bốn tài khoản ngân hàng, gồm hai tài khoản thanh toán và hai tài khoản tiết kiệm.

Phân loại rạch ròi các tài khoản này và biết cách quản lý chúng sẽ mang lại kế hoạch tài chính cá nhân bền vững.

Tài khoản cho các hóa đơn

Tiffany khuyên, đầu tiên, bạn hãy thiết lập một tài khoản thanh toán để trả các hóa đơn. Bạn sẽ sử dụng số tiền trong tài khoản này trả tiền nhà, điện nước, bảo hiểm, khoản vay mua xe của mình... và với bất kỳ hóa đơn nào bạn cần thanh toán.

Tài khoản này không nên liên kết với thẻ ghi nợ. Vì thẻ ghi nợ có nguồn tiền tươi sẵn trong tài khoản, bạn sẽ dễ bị cám dỗ để tiêu tiền vào những việc khác. Khi bạn muốn tiêu tiền, bạn có thể sử dụng tài khoản thứ hai.

Tài khoản chi phí khác

Tài khoản thanh toán thứ hai này dành cho mọi thứ chi tiêu khác ngoài hóa đơn cố định. Bạn có thể sử dụng nó để giải trí, ăn uống tại nhà hàng hoặc quà tặng cho bạn bè và gia đình. Theo Tiffany, bạn có thể liên kết thẻ ghi nợ vào tài khoản này, vì tiền chủ yếu là để chi tiêu.

Tài khoản tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp

Quỹ khẩn cấp là nguồn tiền bạn chỉ sử dụng khi bất ngờ xảy ra biến cố nào đó. Có thể bạn bị mất việc, xe của bạn bị hỏng hoặc bạn phải nằm viện đột xuất. Bạn chỉ chạm vào số tiền này nếu có trường hợp khẩn cấp. Vì vậy, cách khôn ngoan là giữ nó trong một tài khoản tách biệt với tài khoản bạn sử dụng cho các hóa đơn hoặc các mục tiêu tiết kiệm khác.

Hầu hết chuyên gia khuyên rằng nên dành ra khoản tiền bằng 3-6 tháng các chi phí cần thiết trong quỹ khẩn cấp của mỗi người. Quy tắc chung là bạn nên tích góp chi phí 6 tháng nếu bạn đang sống theo hộ gia đình chỉ có một nguồn thu nhập. Nếu sống trong hộ gia đình có hai nguồn thu nhập, bạn có thể chỉ cần tích góp 3 tháng chi phí sinh hoạt.

Tài khoản tiết kiệm cho các mục tiêu khác

Cuối cùng, mỗi người nên có một tài khoản cho các mục tiêu tiết kiệm lớn khác. Bạn có thể sử dụng tài khoản này để tích lũy tiền mua xe hơi, trả trước tiền mua nhà hoặc chi trả cho đám cưới của mình.

Các chủ tài khoản cũng nên cân nhắc sử dụng ngân hàng có dịch vụ phân loại nhiều khoản tiết kiệm riêng biệt. Theo đó, bạn có thể tạo các nhóm tiết kiệm riêng lẻ cho từng mục tiêu trong cùng một tài khoản. Điều này giúp chúng ta dễ dàng theo dõi số tiền đã dành cho mỗi mục tiêu.

Chuyên gia khuyên rằng mỗi người chỉ nên có 4 tài khoản ngân hàng. Ảnh minh họa: UX Planet

Chuyên gia khuyên rằng mỗi người chỉ nên có 4 tài khoản ngân hàng. Ảnh minh họa: UX Planet

Cách quản lý 4 tài khoản ngân hàng?

Tiffany gọi phương pháp lập ngân sách của mình là "chia nhỏ nó trước khi nhận được nó". Ngay sau khi nhận được lương, việc đầu tiên bạn cần làm là phân bổ khoản tiền lớn đó vào từng tài khoản kể trên. Ví dụ, bạn có thể đưa 35% tiền lương vào tài khoản chi trả hóa đơn, 20% vào tài khoản chi tiêu khác, 20% vào quỹ khẩn cấp và 15% vào tài khoản tiết kiệm thứ hai.

Nếu "không tin tưởng bản thân", bạn có thể thiết lập tự động chuyển khoản trong ứng dụng ngân hàng. Truy cập vào ứng dụng và thiết lập chuyển khoản định kỳ vào ngày bạn được nhận lương. Điều này vừa đảm bảo chi tiêu đúng kế hoạch, vừa phòng trường hợp bạn vô tình quên thao tác phân bổ tiền lương.

Bằng cách chia nhỏ trước khi sử dụng, bạn sẽ không bị cám dỗ trước những việc tiêu tiền không nằm trong kế hoạch. Việc này cũng giúp bạn tập trung làm việc kiếm tiền mà không cần đắn đo về kế hoạch chi tiêu sau mỗi đợt nhận lương.

Nhưng để thực hiện được phương pháp này, bạn cần tìm ra số tiền chính xác của từng khoản. Ưu tiên giảm dần từ chi phí hóa đơn, tiết kiệm quỹ khẩn cấp đến chi phí khác và tiết kiệm khác.

"Hệ thống bốn tài khoản ngân hàng này là một cách tiết kiệm và quản lý ngân sách vừa hiệu quả vừa tốn ít công sức", Tiffany khẳng định.

Tất Đạt (theo Business Insider)

CÁCH QUẢN LÝ TÀI CHÍNH