Nên mở bao nhiêu tài khoản ngân hàng?

Chuyên gia cho rằng, mỗi người sở hữu 4 tài khoản ngân hàng và quản lý chúng hiệu quả sẽ mang lại kế hoạch tài chính cá nhân bền vững.

Nên mở bao nhiêu tài khoản ngân hàng?

Mỗi người nên có bao nhiêu tài khoản ngân hàng? Chuyên gia tài chính cá nhân Tiffany Aliche tin rằng câu trả lời thực sự khá đơn giản. Theo cô, mỗi người nên có bốn tài khoản ngân hàng, gồm hai tài khoản thanh toán và hai tài khoản tiết kiệm.

Phân loại rạch ròi các tài khoản này và biết cách quản lý chúng sẽ mang lại kế hoạch tài chính cá nhân bền vững.

Tài khoản cho các hóa đơn

Tiffany khuyên, đầu tiên, bạn hãy thiết lập một tài khoản thanh toán để trả các hóa đơn. Bạn sẽ sử dụng số tiền trong tài khoản này trả tiền nhà, điện nước, bảo hiểm, khoản vay mua xe của mình... và với bất kỳ hóa đơn nào bạn cần thanh toán.

Tài khoản này không nên liên kết với thẻ ghi nợ. Vì thẻ ghi nợ có nguồn tiền tươi sẵn trong tài khoản, bạn sẽ dễ bị cám dỗ để tiêu tiền vào những việc khác. Khi bạn muốn tiêu tiền, bạn có thể sử dụng tài khoản thứ hai.

Tài khoản chi phí khác

Tài khoản thanh toán thứ hai này dành cho mọi thứ chi tiêu khác ngoài hóa đơn cố định. Bạn có thể sử dụng nó để giải trí, ăn uống tại nhà hàng hoặc quà tặng cho bạn bè và gia đình. Theo Tiffany, bạn có thể liên kết thẻ ghi nợ vào tài khoản này, vì tiền chủ yếu là để chi tiêu.

Tài khoản tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp

Quỹ khẩn cấp là nguồn tiền bạn chỉ sử dụng khi bất ngờ xảy ra biến cố nào đó. Có thể bạn bị mất việc, xe của bạn bị hỏng hoặc bạn phải nằm viện đột xuất. Bạn chỉ chạm vào số tiền này nếu có trường hợp khẩn cấp. Vì vậy, cách khôn ngoan là giữ nó trong một tài khoản tách biệt với tài khoản bạn sử dụng cho các hóa đơn hoặc các mục tiêu tiết kiệm khác.

Hầu hết chuyên gia khuyên rằng nên dành ra khoản tiền bằng 3-6 tháng các chi phí cần thiết trong quỹ khẩn cấp của mỗi người. Quy tắc chung là bạn nên tích góp chi phí 6 tháng nếu bạn đang sống theo hộ gia đình chỉ có một nguồn thu nhập. Nếu sống trong hộ gia đình có hai nguồn thu nhập, bạn có thể chỉ cần tích góp 3 tháng chi phí sinh hoạt.

Tài khoản tiết kiệm cho các mục tiêu khác

Cuối cùng, mỗi người nên có một tài khoản cho các mục tiêu tiết kiệm lớn khác. Bạn có thể sử dụng tài khoản này để tích lũy tiền mua xe hơi, trả trước tiền mua nhà hoặc chi trả cho đám cưới của mình.

Các chủ tài khoản cũng nên cân nhắc sử dụng ngân hàng có dịch vụ phân loại nhiều khoản tiết kiệm riêng biệt. Theo đó, bạn có thể tạo các nhóm tiết kiệm riêng lẻ cho từng mục tiêu trong cùng một tài khoản. Điều này giúp chúng ta dễ dàng theo dõi số tiền đã dành cho mỗi mục tiêu.

Chuyên gia khuyên rằng mỗi người chỉ nên có 4 tài khoản ngân hàng. Ảnh minh họa: UX Planet

Chuyên gia khuyên rằng mỗi người chỉ nên có 4 tài khoản ngân hàng. Ảnh minh họa: UX Planet

Cách quản lý 4 tài khoản ngân hàng?

Tiffany gọi phương pháp lập ngân sách của mình là "chia nhỏ nó trước khi nhận được nó". Ngay sau khi nhận được lương, việc đầu tiên bạn cần làm là phân bổ khoản tiền lớn đó vào từng tài khoản kể trên. Ví dụ, bạn có thể đưa 35% tiền lương vào tài khoản chi trả hóa đơn, 20% vào tài khoản chi tiêu khác, 20% vào quỹ khẩn cấp và 15% vào tài khoản tiết kiệm thứ hai.

Nếu "không tin tưởng bản thân", bạn có thể thiết lập tự động chuyển khoản trong ứng dụng ngân hàng. Truy cập vào ứng dụng và thiết lập chuyển khoản định kỳ vào ngày bạn được nhận lương. Điều này vừa đảm bảo chi tiêu đúng kế hoạch, vừa phòng trường hợp bạn vô tình quên thao tác phân bổ tiền lương.

Bằng cách chia nhỏ trước khi sử dụng, bạn sẽ không bị cám dỗ trước những việc tiêu tiền không nằm trong kế hoạch. Việc này cũng giúp bạn tập trung làm việc kiếm tiền mà không cần đắn đo về kế hoạch chi tiêu sau mỗi đợt nhận lương.

Nhưng để thực hiện được phương pháp này, bạn cần tìm ra số tiền chính xác của từng khoản. Ưu tiên giảm dần từ chi phí hóa đơn, tiết kiệm quỹ khẩn cấp đến chi phí khác và tiết kiệm khác.

"Hệ thống bốn tài khoản ngân hàng này là một cách tiết kiệm và quản lý ngân sách vừa hiệu quả vừa tốn ít công sức", Tiffany khẳng định.

Tất Đạt (theo Business Insider)

KIẾN THỨC VÀ KINH NGHIỆM

Khách hàng mắc bệnh trong thời gian chờ, có được chi trả quyền lợi bảo hiểm không?

Khách hàng mắc bệnh trong thời gian chờ, có được chi trả quyền lợi bảo hiểm không?

Thời gian chờ là một trong những quy định để tránh các trường hợp trục lợi từ bảo hiểm, biết trước sự kiện bảo hiểm xảy ra và mua bảo hiểm để được hưởng lợi. Ví dụ trong hợp đồng bảo hiểm quy định thời gian chờ là 60 ngày. Thì bạn sẽ bắt đầu được nhận quyền lợi bảo hiểm từ ngày thứ 61 tính từ ngày ký hợp đồng bảo hiểm.

CÔNG TY BẢO HIỂM PHÁ SẢN THÌ SAO?

CÔNG TY BẢO HIỂM PHÁ SẢN THÌ SAO?

Nhiều khách hàng những băn khoăn, lo lắng về việc trong tương lai, nếu trường hợp xấu xảy ra, công ty bảo hiểm phá sản, quyền lợi của khách hàng liệu còn được đảm bảo?

BẢO HIỂM NHÂN THỌ LÀ ĐA CẤP?

BẢO HIỂM NHÂN THỌ LÀ ĐA CẤP?

Ác cảm với đa cấp “biến tướng” nên nên nhiều người vội “đánh đồng” loại hình này với Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT), vốn cùng mô thức kinh doanh qua đại lý. Nhưng thực tế mô hình đại lý đa cấp của bảo hiểm có ý nghĩa ra sao, hoạt động của công ty BH được Nhà nước giám sát thế nào… lại là điều không phải ai cũng hiểu rõ.

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI THAM GIA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI THAM GIA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Trên thế giới, bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm phát triển nhất bên cạnh bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm phi nhân thọ bởi ngoài yếu tố bảo hiểm, loại hình bảo hiểm này còn giúp khách hàng tiết kiệm, tích lũy và tăng trưởng tiền bạc trung hạn và dài hạn.

NGƯỜI ĐỘC THÂN CÓ CẦN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

NGƯỜI ĐỘC THÂN CÓ CẦN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Hầu hết những người độc thân đều không cần tới bảo hiểm nhân thọ, một phần bởi sức khỏe đang tốt, cộng thêm việc không có ai phụ thuộc tài chính, làm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu – tương lai tính sau, nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ.

NÊN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ HAY GỬI TIẾT KIỆM

NÊN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ HAY GỬI TIẾT KIỆM

Có một điểm chung là cả ngân hàng và BHNT đều hoạt động hợp pháp dưới sự giám sát trực tiếp của Bộ Tài chính và Chính phủ. Tuy vậy, sự khác nhau ban đầu của 2 loại hình này thể hiện ngay ở cách sử dụng vốn để đầu tư.

NÊN MUA BÀO HIỂM NHÂN THỌ NÀO?

NÊN MUA BÀO HIỂM NHÂN THỌ NÀO?

Tùy vào mục đích của khách hàng mà bảo hiểm nhân thọ có những gói sản phẩm đa dạng để phù hợp với từng nhu cầu, mang tới giải pháp tài chính tối ưu nhất

NÊN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ HAY BẢO HIỂM XÃ HỘI

NÊN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ HAY BẢO HIỂM XÃ HỘI

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội đều là những giải pháp bảo vệ sức khỏe cho con người. Tuy nhiên, có 5 điểm khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội mà các bạn cần nắm rõ để đánh giá, nhìn nhận chính xác, thấu đáo từng hình thức bảo hiểm

3 CÁCH RÚT TIỀN BẢO HIỂM NHÂN THỌ TRƯỚC HẠN

3 CÁCH RÚT TIỀN BẢO HIỂM NHÂN THỌ TRƯỚC HẠN

Rút tiền nhân thọ trước hạn là rút tiền trước thời hạn kết thúc hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Thời hạn này có thể là 20 năm, 30 năm… tuỳ vào gói sản phẩm bảo hiểm mà bạn mua. Khi có nhu cầu rút tiền bảo hiểm trong trường hợp này bạn có thể tham khảo các cách sau đây:

RÚT TIỀN BẢO HIỂM NHÂN THỌ TRƯỚC HẠN, NÊN HAY KHÔNG?

RÚT TIỀN BẢO HIỂM NHÂN THỌ TRƯỚC HẠN, NÊN HAY KHÔNG?

Việc duy trì bảo hiểm đến kết thúc hợp đồng là điều mà người tham gia bảo hiểm mong muốn. Lúc này, các quyền lợi được hưởng sẽ đúng như bản hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng, người tham gia bảo hiểm hoàn toàn có thể rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn theo quy định của công ty bảo hiểm.

CÓ THỂ RÚT NGẮN KỲ HẠN ĐÓNG BẢO HIỂM KHÔNG?

CÓ THỂ RÚT NGẮN KỲ HẠN ĐÓNG BẢO HIỂM KHÔNG?

Nhiều khách hàng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ còn e ngại bởi thời gian đóng phí bảo hiểm quá dài vì nỗi lo gãy gánh giữa chừng do những sự cố rủi ro hoặc áp lực tài chính. Nếu muốn rút ngắn thời gian đóng phí, nên chọn những sản phẩm có thời gian đóng phí phù hợp và linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo thời gian bảo vệ lâu dài.

NHỮNG RỦI RO KHI MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

NHỮNG RỦI RO KHI MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Gặp phải những người giả danh đại lý bảo hiểm, khai báo sai hoặc thiếu thông tin về người được bảo hiểm, mức phí bảo hiểm vượt quá điều kiện cho phép...

Mách bạn: 4 mẹo nhỏ để mua bảo hiểm nhân thọ KHÔNG BỊ LỖ VỐN

Mách bạn: 4 mẹo nhỏ để mua bảo hiểm nhân thọ KHÔNG BỊ LỖ VỐN

Phần lớn mọi người thường đắn đo suy nghĩ trước việc tham gia bảo hiểm nhân thọ là bởi suy nghĩ tiền bỏ vào đây thì là "mất", là "lỗ vốn". Bởi vì chức năng chính của bảo hiểm nhân thọ vẫn là giải pháp bảo vệ, hỗ trợ tài chính an toàn khi gặp rủi ro trong cuộc sống.