QUYỀN 21 NGÀY CÂN NHẮC TRONG HỢP ĐỒNG BHNT LÀ GÌ MÀ NHIỀU NGƯỜI KHÔNG BIẾT?

21 ngày chính là thời gian xem xét là quyền lợi cơ bản dành cho bên mua bảo hiểm, tuy nhiên vẫn có những trường hợp người mua bảo hiểm không biết là có tồn tại quyền này, một phần lỗi lớn thuộc về nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ.

QUYỀN 21 NGÀY CÂN NHẮC TRONG HỢP ĐỒNG BHNT LÀ GÌ MÀ NHIỀU NGƯỜI KHÔNG BIẾT?

I. THỜI GIAN CÂN NHẮC LÀ GÌ?

Thời gian cân nhắc được định nghĩa là khoảng thời gian tính từ lúc bên mua bảo hiểm nhận được hợp đồng bảo hiểm tới 21 ngày sau đó, đây được coi là khoảng thời gian dùng thử sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Trong thời gian cân nhắc khách hàng được bảo vệ giống như hợp đồng chính thức, chỉ khác là khách hàng có toàn quyền:

- Thay đổi, bổ sung quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm.

- Tăng/giảm mệnh giá hợp đồng bảo hiểm.

- Chấm dứt hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Trong suốt thời gian dùng thử này, nếu khách hàng cảm thấy không hài lòng có thể trả lại sản phẩm và nhận lại số tiền đã tham gia (sau khi trừ đi các chi phí kiểm tra y tế, phát sinh nếu có).

Chú ý: Hiện tại quy tắc 21 ngày của mỗi công ty bảo hiểm là khác nhau. Có công ty áp dụng quy tắc 21 ngày tính từ ngày khách hàng nhận được hợp đồng bảo hiểm, một số công ty khác thì tính 21 ngày kể từ khi hợp đồng có hiệu lực (trước cả khi khách hàng nhận hợp đồng). Do đó bạn cần tìm hiểu rõ chính sách của từng bên, kẻo bị quá mất thời hạn xem xét thì sẽ không thay đổi được nữa.

II. TRONG KHOẢNG THỜI GIAN VÀNG NÀY, BẠN NÊN THỰC HIỆN CÁC VIỆC SAU:

1. Kiểm tra lại các thông tin đã kê khai trong hợp đồng

Bạn cần kiểm tra lại toàn bộ các thông tin về bạn có trong hợp đồng để đảm bảo không có sai sót. Nếu thông tin bị sai sót sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi bảo hiểm của bạn.

2. Đọc lại chi tiết sản phẩm bảo hiểm mình lựa chọn

Đây là lúc bạn cần đọc lại sản phẩm mình đã lựa chọn: những quyền lợi, giá trị đền bù, thời gian tham gia phí, thời gian bảo vệ, thời gian đáo hạn…. cần đọc lại tất cả để tránh bị thiếu sót hoặc nhầm lẫn.

3. Đọc lại mục quyền lợi, nghĩa vụ

+ Người mua bảo hiểm

Là cá nhân/tổ chức thực hiện giao kết hợp đồng bảo hiểm với doanh nghiệp/công ty bảo hiểm. Là người thực hiện đóng phí bảo hiểm và có ghi tên ở mục "Bên mua bảo hiểm" trong hợp đồng bảo hiểm.

Người mua bảo hiểm sẽ nhận được các quyền và thực hiện các nghĩa vụ được ghi rõ trong hợp đồng, người này cũng sẽ chịu ràng buộc bởi các điều khoản nêu trong hợp đồng.

Vào thời điểm công ty bảo hiểm cấp hợp đồng, người mua bảo hiểm phải từ 18 tuổi trở lên, cư trú tại Việt Nam và phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Ngoài ra, tổ chức là bên mua bảo hiểm thì phải được thành lập và hoạt động hợp pháp theo quy định của nhà nước Việt Nam.

+ Người được bảo hiểm

Là người được hợp đồng bảo hiểm bảo vệ về tính mạng, sức khoẻ, và thân thể,… thông qua việc chi trả quyền lợi, bồi thường bằng tiền mặt trong trường hợp xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Người được bảo hiểm chính là đối tượng của hợp đồng bảo hiểm, được thể hiện rõ ràng trên hợp đồng. Lưu ý, người được bảo hiểm không bắt buộc phải là người mua bảo hiểm, mà có thể là mối đối tượng bất kỳ..

Người tham gia bảo hiểm cần hiểu rõ và phân biệt được các điểm trên để tránh nhầm lẫn về quyền lợi, nghĩa vụ của người mua bảo hiểm và người được bảo hiểm.

4. Các điều khoản loại trừ

Có những trường hợp sẽ được bảo hiểm, và có những trường hợp sẽ không được bảo hiểm chi trả, bạn cần đọc thật kỹ thông tin này ở trong hợp đồng bởi đôi khi người tư vấn cho bạn chưa chắc họ đã chia sẻ. Đây là điều cực kỳ quan trọng, giúp bạn tránh những tình huống đáng tiếc trong tương lai khi đi đòi quyền lợi của mình.

5. Nghiên cứu về Luật bảo hiểm

Trong hợp đồng bảo hiểm có ghi rõ 1 số điều luật liên quan tới bảo hiểm nhân thọ: về tranh chấp, kiện tụng, thời gian thanh toán… Bạn cần đọc, hỏi lại tư vấn viên của mình những điều băn khoăn để nhận trợ giúp.

Nói chung, bạn nên gác lại các công việc khác, dành cho mình 1 tiếng đồng hồ để đọc hết hợp đồng bảo hiểm, bởi không có gì quan trọng hơn tính mạng và quyền lợi của bản thân mình.

6. Tìm hiểu về trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp/công ty bảo hiểm

Nhiều người thường không mấy để ý đến những điều này, song điều này có thể sẽ gây ra những thiệt thòi cho người mua bảo hiểm về sau. Vì vậy, luôn phải chủ động tìm hiểu và nắm bắt hết tất cả các quy định, thủ tục, điều khoản về quyền lợi của bạn. Giúp bạn hoàn tất giấy tờ, hồ sơ để làm thủ tục yêu cầu bồi thường nhanh gọn khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm duy nhất cho phép khách hàng được dùng thử tới tận 21 ngày, nhỡ rủi ro xảy ra trong quá trình này thì vẫn được bảo vệ bình thường với mệnh giá cam kết ban đầu.

Đây là quyền và cũng là nghĩa vụ của người mua bảo hiểm trong việc bảo vệ quyền lợi của mình. Do đó bạn nên kiểm tra lại toàn bộ thông tin – tận dụng tối đa quyền cân nhắc của bản thân nhé!

ST

KIẾN THỨC VÀ KINH NGHIỆM

Khách hàng mắc bệnh trong thời gian chờ, có được chi trả quyền lợi bảo hiểm không?

Khách hàng mắc bệnh trong thời gian chờ, có được chi trả quyền lợi bảo hiểm không?

Thời gian chờ là một trong những quy định để tránh các trường hợp trục lợi từ bảo hiểm, biết trước sự kiện bảo hiểm xảy ra và mua bảo hiểm để được hưởng lợi. Ví dụ trong hợp đồng bảo hiểm quy định thời gian chờ là 60 ngày. Thì bạn sẽ bắt đầu được nhận quyền lợi bảo hiểm từ ngày thứ 61 tính từ ngày ký hợp đồng bảo hiểm.

CÔNG TY BẢO HIỂM PHÁ SẢN THÌ SAO?

CÔNG TY BẢO HIỂM PHÁ SẢN THÌ SAO?

Nhiều khách hàng những băn khoăn, lo lắng về việc trong tương lai, nếu trường hợp xấu xảy ra, công ty bảo hiểm phá sản, quyền lợi của khách hàng liệu còn được đảm bảo?

BẢO HIỂM NHÂN THỌ LÀ ĐA CẤP?

BẢO HIỂM NHÂN THỌ LÀ ĐA CẤP?

Ác cảm với đa cấp “biến tướng” nên nên nhiều người vội “đánh đồng” loại hình này với Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT), vốn cùng mô thức kinh doanh qua đại lý. Nhưng thực tế mô hình đại lý đa cấp của bảo hiểm có ý nghĩa ra sao, hoạt động của công ty BH được Nhà nước giám sát thế nào… lại là điều không phải ai cũng hiểu rõ.

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI THAM GIA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI THAM GIA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Trên thế giới, bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm phát triển nhất bên cạnh bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm phi nhân thọ bởi ngoài yếu tố bảo hiểm, loại hình bảo hiểm này còn giúp khách hàng tiết kiệm, tích lũy và tăng trưởng tiền bạc trung hạn và dài hạn.

NGƯỜI ĐỘC THÂN CÓ CẦN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

NGƯỜI ĐỘC THÂN CÓ CẦN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Hầu hết những người độc thân đều không cần tới bảo hiểm nhân thọ, một phần bởi sức khỏe đang tốt, cộng thêm việc không có ai phụ thuộc tài chính, làm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu – tương lai tính sau, nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ.

NÊN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ HAY GỬI TIẾT KIỆM

NÊN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ HAY GỬI TIẾT KIỆM

Có một điểm chung là cả ngân hàng và BHNT đều hoạt động hợp pháp dưới sự giám sát trực tiếp của Bộ Tài chính và Chính phủ. Tuy vậy, sự khác nhau ban đầu của 2 loại hình này thể hiện ngay ở cách sử dụng vốn để đầu tư.

NÊN MUA BÀO HIỂM NHÂN THỌ NÀO?

NÊN MUA BÀO HIỂM NHÂN THỌ NÀO?

Tùy vào mục đích của khách hàng mà bảo hiểm nhân thọ có những gói sản phẩm đa dạng để phù hợp với từng nhu cầu, mang tới giải pháp tài chính tối ưu nhất

NÊN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ HAY BẢO HIỂM XÃ HỘI

NÊN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ HAY BẢO HIỂM XÃ HỘI

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội đều là những giải pháp bảo vệ sức khỏe cho con người. Tuy nhiên, có 5 điểm khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội mà các bạn cần nắm rõ để đánh giá, nhìn nhận chính xác, thấu đáo từng hình thức bảo hiểm

3 CÁCH RÚT TIỀN BẢO HIỂM NHÂN THỌ TRƯỚC HẠN

3 CÁCH RÚT TIỀN BẢO HIỂM NHÂN THỌ TRƯỚC HẠN

Rút tiền nhân thọ trước hạn là rút tiền trước thời hạn kết thúc hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Thời hạn này có thể là 20 năm, 30 năm… tuỳ vào gói sản phẩm bảo hiểm mà bạn mua. Khi có nhu cầu rút tiền bảo hiểm trong trường hợp này bạn có thể tham khảo các cách sau đây:

RÚT TIỀN BẢO HIỂM NHÂN THỌ TRƯỚC HẠN, NÊN HAY KHÔNG?

RÚT TIỀN BẢO HIỂM NHÂN THỌ TRƯỚC HẠN, NÊN HAY KHÔNG?

Việc duy trì bảo hiểm đến kết thúc hợp đồng là điều mà người tham gia bảo hiểm mong muốn. Lúc này, các quyền lợi được hưởng sẽ đúng như bản hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng, người tham gia bảo hiểm hoàn toàn có thể rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn theo quy định của công ty bảo hiểm.

CÓ THỂ RÚT NGẮN KỲ HẠN ĐÓNG BẢO HIỂM KHÔNG?

CÓ THỂ RÚT NGẮN KỲ HẠN ĐÓNG BẢO HIỂM KHÔNG?

Nhiều khách hàng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ còn e ngại bởi thời gian đóng phí bảo hiểm quá dài vì nỗi lo gãy gánh giữa chừng do những sự cố rủi ro hoặc áp lực tài chính. Nếu muốn rút ngắn thời gian đóng phí, nên chọn những sản phẩm có thời gian đóng phí phù hợp và linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo thời gian bảo vệ lâu dài.

NHỮNG RỦI RO KHI MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

NHỮNG RỦI RO KHI MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Gặp phải những người giả danh đại lý bảo hiểm, khai báo sai hoặc thiếu thông tin về người được bảo hiểm, mức phí bảo hiểm vượt quá điều kiện cho phép...

Mách bạn: 4 mẹo nhỏ để mua bảo hiểm nhân thọ KHÔNG BỊ LỖ VỐN

Mách bạn: 4 mẹo nhỏ để mua bảo hiểm nhân thọ KHÔNG BỊ LỖ VỐN

Phần lớn mọi người thường đắn đo suy nghĩ trước việc tham gia bảo hiểm nhân thọ là bởi suy nghĩ tiền bỏ vào đây thì là "mất", là "lỗ vốn". Bởi vì chức năng chính của bảo hiểm nhân thọ vẫn là giải pháp bảo vệ, hỗ trợ tài chính an toàn khi gặp rủi ro trong cuộc sống.