NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI THAM GIA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Trên thế giới, bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm phát triển nhất bên cạnh bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm phi nhân thọ bởi ngoài yếu tố bảo hiểm, loại hình bảo hiểm này còn giúp khách hàng tiết kiệm, tích lũy và tăng trưởng tiền bạc trung hạn và dài hạn.

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI THAM GIA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

1. Điều kiện mua bảo hiểm nhân thọ

Để tham gia bảo hiểm nhân thọ, khách hàng cần đáp ứng một số điều kiện tham gia:

  • Độ tuổi tham gia: Mỗi sản phẩm bảo hiểm nhân thọ quy định một khoảng độ tuổi mà người mua có thể tham gia. Giới hạn độ tuổi phụ thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của doanh nghiệp bảo hiểm. Vì nếu ở độ tuổi quá cao, khả năng xảy ra rủi ro cần chi trả quyền lợi sẽ vượt ngoài tầm kiểm soát của DNBH. Do đó, để đảm bảo an toàn hoạt động, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện nay thường quy định độ tuổi tham gia là từ 0 đến 65 tuổi.
  • Điều kiện sức khỏe: Sức khỏe là yếu tố quyết định đến việc chấp thuận bảo vệ hay từ chối yêu cầu tham gia bảo hiểm của khách hàng. Một khách hàng khỏe mạnh thì việc được cấp hợp đồng sẽ được diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng. Còn những trường hợp do tình trạng sức khỏe không tốt hay tình trạng bệnh lý có sẵn thì người mua có thể bị hạn chế quyền lợi bảo hiểm hoặc thậm chí là bị từ chối cấp hợp đồng.
  • Điều kiện về nghề nghiệp: Phần lớn các công việc của người mua bảo hiểm đều được chấp nhận bảo vệ. Duy chỉ có một số loại nghề vì mang tính chất nguy hiểm đặc biệt mà công ty sẽ xem xét về quyết định có bảo vệ khách hàng hay không?
Khách hàng thuộc nhóm nghề 4 thường bị từ chối bảo hiểm hoặc không nhận bảo hiểm với một số quyền lợi nằm viện, bệnh hiểm nghèo và tăng phí với các sản phẩm bảo hiểm khác.

2. Quy trình tham gia bảo hiểm nhân thọ

Đủ các điều kiện tham gia BHNT, khách hàng và người tư vấn sẽ cùng nhau bàn bạc nhằm đưa ra phương án bảo hiểm phù hợp nhất với hoàn cảnh hiện tại của khách hàng.

Hồ sơ khách hàng cần chuẩn bị:

Hồ sơ cần chuẩn bị của khách hàng là các giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước/ hộ chiếu/ giấy khai sinh/Hồ sơ khám bệnh định kỳ

Điền thông tin yêu cầu BHNT:

Sau khi đã thống nhất được phương án phù hợp, khách hàng cần điền đầy đủ thông tin theo đơn yêu cầu BHNT:Các nội dung cần điền thông tin:

  • Thông tin cá nhân
  • Tình trạng sức khỏe
  • Ký xác nhận yêu cầu tham gia bảo hiểm

Các thủ tục khác liên quan:

Ngoài ra, người mua còn phải điền thông tin và ký xác nhận tại các hồ sơ khác liên quan: bảng phân tích nhu cầu tài chính, bảng minh họa bảo hiểm,… và đóng phí đầy đủ bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản để hoàn thành thủ tục yêu cầu tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Như vậy là đã hoàn thành thủ tục tham gia BHNT, công việc còn lại thuộc về công ty bảo hiểm bao gồm: thẩm định hồ sơ và cấp hợp đồng cho khách hàng.

3. Một số điều cần lưu ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Để đảm bảo quyền lợi khi mua BHNT, khách hàng cần lưu ý một số nội dung sau:

Kê khai trung thực

Kê khai trung thực thông tin không những là trách nhiệm mà còn là để đảm bảo quyền lợi cho người mua bảo hiểm. Kê khai trung thực về thông tin cá nhân, công việc hiện tại và đặc biệt là những tình trạng bệnh lý có sẵn là những vấn đề vô cùng quan trọng, bởi những thông tin mà khách hàng cung cấp cũng chính là căn cứ để công ty bảo hiểm đưa ra quyết định chấp thuận hay từ chối.

Rất nhiều trường hợp vì kê khai không trung thực bệnh lý có sẵn, đến lúc rủi ro xảy ra, nếu công ty bảo hiểm điều tra được thì quyền lợi bảo hiểm của khách hàng đa phần sẽ bị từ chối. Còn nếu trước đó, khách hàng kê khai đầy đủ, dựa vào những thông tin chính xác được cung cấp, công ty bảo hiểm có thể đưa ra quyết định của mình về việc vẫn chấp nhận chi trả hoặc chỉ loại trừ một vài quyền lợi liên quan tới bệnh lý có trước. Như vậy, việc gian lận thông tin tưởng rằng sẽ có ích cho khách hàng nhưng thực tế là chính họ đang đánh mất đi quyền lợi bảo vệ của mình.

Khám sức khỏe trong thẩm định yêu cầu tham gia bảo hiểm

Khám sức khỏe là việc mà công ty bảo hiểm mời đi kiểm tra y tế nhằm có thêm thông tin về tình trạng cơ thể của người mua bảo hiểm. Do sự hạn chế về chi phí nên không phải tất cả mà chỉ một vài trường hợp khách hàng mới được mời đi khám sức khỏe, thường áp dụng khi thẩm định những hợp đồng bảo hiểm có mệnh giá lớn, khách hàng có tiền sử bệnh lý hoặc việc chọn mẫu ngẫu nhiên của công ty bảo hiểm.

Việc khám sức khỏe thường mang tính chất tổng quát hoặc theo một tiêu chí cụ thể từ việc kê khai bệnh lý có sẵn của người mua bảo hiểm. Chính vì vậy, khám sức khỏe không mang ý nghĩa thay thế cho nghĩa vụ kê khai trung thực thông tin của khách hàng. Do đó, để đảm bảo quyền lợi, dù là có khám sức khỏe trước khi cấp hợp đồng bảo hiểm hay không thì nghĩa vụ kê khai trung thực vẫn phải luôn đặt lên hàng đầu.

Thời gian xem xét – Quyền 21 ngày cân nhắc

Bất kỳ hợp đồng BHNT nào cũng có thời gian xem xét – Quyền 21 ngày cân nhắc. Do đó, sau khi được cấp hợp đồng bảo hiểm, 21 ngày này sẽ là lúc một lần nữa người mua cần đọc kỹ tất cả điều khoản, quyền lợi của mình:

  • Quyền lợi bảo hiểm
  • Điều khoản loại trừ
  • Thủ tục yêu cầu chi trả quyền lợi
  • Các vấn đề liên quan tới đóng phí, thay đổi quyền lợi bảo hiểm, rút giá trị tài khoản, đáo hạn hợp đồng…

Đọc kỹ và hiểu rõ tất cả những điều khoản trên sẽ giúp khách hàng nắm được toàn bộ quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình đối công ty bảo hiểm. Bất kỳ yêu cầu thay đổi quyền lợi hay thậm chí là hủy hợp đồng đều được đáp ứng trong khoảng thời gian này.

KIẾN THỨC VÀ KINH NGHIỆM

Khách hàng mắc bệnh trong thời gian chờ, có được chi trả quyền lợi bảo hiểm không?

Khách hàng mắc bệnh trong thời gian chờ, có được chi trả quyền lợi bảo hiểm không?

Thời gian chờ là một trong những quy định để tránh các trường hợp trục lợi từ bảo hiểm, biết trước sự kiện bảo hiểm xảy ra và mua bảo hiểm để được hưởng lợi. Ví dụ trong hợp đồng bảo hiểm quy định thời gian chờ là 60 ngày. Thì bạn sẽ bắt đầu được nhận quyền lợi bảo hiểm từ ngày thứ 61 tính từ ngày ký hợp đồng bảo hiểm.

CÔNG TY BẢO HIỂM PHÁ SẢN THÌ SAO?

CÔNG TY BẢO HIỂM PHÁ SẢN THÌ SAO?

Nhiều khách hàng những băn khoăn, lo lắng về việc trong tương lai, nếu trường hợp xấu xảy ra, công ty bảo hiểm phá sản, quyền lợi của khách hàng liệu còn được đảm bảo?

BẢO HIỂM NHÂN THỌ LÀ ĐA CẤP?

BẢO HIỂM NHÂN THỌ LÀ ĐA CẤP?

Ác cảm với đa cấp “biến tướng” nên nên nhiều người vội “đánh đồng” loại hình này với Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT), vốn cùng mô thức kinh doanh qua đại lý. Nhưng thực tế mô hình đại lý đa cấp của bảo hiểm có ý nghĩa ra sao, hoạt động của công ty BH được Nhà nước giám sát thế nào… lại là điều không phải ai cũng hiểu rõ.

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI THAM GIA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI THAM GIA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Trên thế giới, bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm phát triển nhất bên cạnh bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm phi nhân thọ bởi ngoài yếu tố bảo hiểm, loại hình bảo hiểm này còn giúp khách hàng tiết kiệm, tích lũy và tăng trưởng tiền bạc trung hạn và dài hạn.

NGƯỜI ĐỘC THÂN CÓ CẦN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

NGƯỜI ĐỘC THÂN CÓ CẦN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Hầu hết những người độc thân đều không cần tới bảo hiểm nhân thọ, một phần bởi sức khỏe đang tốt, cộng thêm việc không có ai phụ thuộc tài chính, làm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu – tương lai tính sau, nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ.

NÊN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ HAY GỬI TIẾT KIỆM

NÊN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ HAY GỬI TIẾT KIỆM

Có một điểm chung là cả ngân hàng và BHNT đều hoạt động hợp pháp dưới sự giám sát trực tiếp của Bộ Tài chính và Chính phủ. Tuy vậy, sự khác nhau ban đầu của 2 loại hình này thể hiện ngay ở cách sử dụng vốn để đầu tư.

NÊN MUA BÀO HIỂM NHÂN THỌ NÀO?

NÊN MUA BÀO HIỂM NHÂN THỌ NÀO?

Tùy vào mục đích của khách hàng mà bảo hiểm nhân thọ có những gói sản phẩm đa dạng để phù hợp với từng nhu cầu, mang tới giải pháp tài chính tối ưu nhất

NÊN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ HAY BẢO HIỂM XÃ HỘI

NÊN MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ HAY BẢO HIỂM XÃ HỘI

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội đều là những giải pháp bảo vệ sức khỏe cho con người. Tuy nhiên, có 5 điểm khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm xã hội mà các bạn cần nắm rõ để đánh giá, nhìn nhận chính xác, thấu đáo từng hình thức bảo hiểm

3 CÁCH RÚT TIỀN BẢO HIỂM NHÂN THỌ TRƯỚC HẠN

3 CÁCH RÚT TIỀN BẢO HIỂM NHÂN THỌ TRƯỚC HẠN

Rút tiền nhân thọ trước hạn là rút tiền trước thời hạn kết thúc hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Thời hạn này có thể là 20 năm, 30 năm… tuỳ vào gói sản phẩm bảo hiểm mà bạn mua. Khi có nhu cầu rút tiền bảo hiểm trong trường hợp này bạn có thể tham khảo các cách sau đây:

RÚT TIỀN BẢO HIỂM NHÂN THỌ TRƯỚC HẠN, NÊN HAY KHÔNG?

RÚT TIỀN BẢO HIỂM NHÂN THỌ TRƯỚC HẠN, NÊN HAY KHÔNG?

Việc duy trì bảo hiểm đến kết thúc hợp đồng là điều mà người tham gia bảo hiểm mong muốn. Lúc này, các quyền lợi được hưởng sẽ đúng như bản hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng, người tham gia bảo hiểm hoàn toàn có thể rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn theo quy định của công ty bảo hiểm.

CÓ THỂ RÚT NGẮN KỲ HẠN ĐÓNG BẢO HIỂM KHÔNG?

CÓ THỂ RÚT NGẮN KỲ HẠN ĐÓNG BẢO HIỂM KHÔNG?

Nhiều khách hàng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ còn e ngại bởi thời gian đóng phí bảo hiểm quá dài vì nỗi lo gãy gánh giữa chừng do những sự cố rủi ro hoặc áp lực tài chính. Nếu muốn rút ngắn thời gian đóng phí, nên chọn những sản phẩm có thời gian đóng phí phù hợp và linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo thời gian bảo vệ lâu dài.

NHỮNG RỦI RO KHI MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

NHỮNG RỦI RO KHI MUA BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Gặp phải những người giả danh đại lý bảo hiểm, khai báo sai hoặc thiếu thông tin về người được bảo hiểm, mức phí bảo hiểm vượt quá điều kiện cho phép...

Mách bạn: 4 mẹo nhỏ để mua bảo hiểm nhân thọ KHÔNG BỊ LỖ VỐN

Mách bạn: 4 mẹo nhỏ để mua bảo hiểm nhân thọ KHÔNG BỊ LỖ VỐN

Phần lớn mọi người thường đắn đo suy nghĩ trước việc tham gia bảo hiểm nhân thọ là bởi suy nghĩ tiền bỏ vào đây thì là "mất", là "lỗ vốn". Bởi vì chức năng chính của bảo hiểm nhân thọ vẫn là giải pháp bảo vệ, hỗ trợ tài chính an toàn khi gặp rủi ro trong cuộc sống.